Tôi đã chinh phục PSM 1 như thế nào?

8 minute read

Như các bạn đã biết, tôi đã chinh phục được mục tiêu cuối cùng trong năm 2018 của tôi mấy ngày trước. Cảm giác rất vui vì đạt được, bởi thực sự nó là một mục tiêu cực kì thú vị, khó nhằn, và sẽ là hành trang không nhỏ chút nào trong con đường sự nghiệp của tôi.

Bằng này có ích gì

Chắc ai làm phần mềm hầu như ai cũng biết đến Agile và Scrum, tôi sẽ không nói nhiều nữa. Tôi chỉ muốn cung cấp những con số, để nói lên sự phổ biến của Scrum.

Và công ty tôi cũng vậy, cũng đang sử dụng Scrum. Vậy nên hiểu biết về nó là một thứ cực kì có ích trong công việc, về góc độ bản thân, nó giúp bạn làm việc tốt hơn, nhanh hơn, dễ nhận ra vấn đề hơn nhờ việc nắm chắc cách nó vận hành; về phía công ty, sẽ cực kì tiết kiệm tiền bạc, và thời gian để thuê 1 nhân viên có kiến thức tốt về Scrum.

Ngoài ra, có chứng chỉ về một lĩnh vực nào đó đc sử dụng trong công việc là thứ rất rõ ràng có ích. Đc oánh giá cao, yếu tố quan trọng trong việc đàm phán lương lậu, trở thành người chủ chốt trong nhóm (key member) …

Hơn nữa, việc chinh phục cái gì hay ho, khó nhằn một chút chẳng phải rất vui sao? :D

Giới thiệu

Tôi đã manh ý tưởng nha lấy bằng này khá lâu, khi mà tôi được chuyển công tác sang Copehaghen, ngoài việc đảm bảo dự án iOS của cty ra, tôi còn nắm thêm chức vụ Scrum Master để hỗ trợ 1 team làm việc tối ưu nhất. Tại sao là tôi? Trong khi các bạn tây già hơn, tiếng anh tốt hơn; lý do rất củ chuối là do tôi có nhiều kinh nghiệm làm Scrum nhất, ngót nghét 5 năm. Vậy thì, chả có lí nào mình không nhân cơ hội này kiếm lấy chứng chỉ đó, củng cố cho vị trí đang làm tạm thời của mình (công ty sẽ thuê một Scrum Master chuyên nghiệp sau, và để tôi toàn thời gian tập trung vào dự án iOS).

Như đã kể trên, tôi may mắn đc rèn giũa trong môi trường Scrum khoảng 5 năm, nhưng chắc 3 năm đổ về lại mọi thứ mới rõ rệt (mới đi làm ngu ngơ như một con bò đội nón). Tính ra thời gian chuẩn bị không tính lười nhác với đi chơi tầm 1 tháng. Nói chung cũng rất trễ nải nhưng mục tiêu là không đc để qua năm (vì chốt mục tiêu cho 2018 rồi).

Tôi tạo tài khoản và thi vào ngày 17/12/2018 rồi. Một lần duy nhất. Đề thi có 80 câu, điểm đậu là 85% - tức 68 câu đúng. Thể loại bao gồm True/False, Multi choice, One choice. Multi choice rất khoai, vì phải chọn 2 hoặc 3 trên nhiều đáp án (5 hoặc 6), và phải chọn đúng, những câu như thế này tỉ lệ sai rất cao. Lệ phí thi là 150 USD, may mắn sao tôi ăn ngay lần thử đầu, chứ không tiếc lắm. Kết quả là 87.5% (70/80) câu. Cũng không quá tồi cho lần đầu nhỉ? Dạo này nó tăng lên rồi, cách đây vài năm điểm đậu chỉ là 80% thôi. Đúng là đồ hút máu.

Có bao nhiêu chứng chỉ cho Scrum Master

Có rất nhiều, có thể kể ra CSM, ASF, PMI-ACP, AgilePM, PRINCE2 Agile. Nhưng 2 cái phổ biến nhất là PSMCSM. Đây là so sánh?

Tại sao lại là PSM 1

Có thể dễ dàng nhận ra câu trả lời tại sao tôi chọn PSM, lí do chính là … RẺ. Ngoài ra còn các lợi ích khác như bằng này nó sẽ có hiệu lực cả đời, tức là thi đậu là được luôn; trong khi CSM phải renew 2 năm/lần. Đổi lại, PSM thi thì “cực kì khó”, yêu cầu điểm cao (85%), thực sự là một thử thách.

Khâu chuẩn bị

Mỗi người sẽ có cách chuẩn bị riêng, nhưng tôi sẽ chia sẻ cách chuẩn bị của tôi.

Như đã nói tôi đã làm việc trong Scrum 5 năm nên cũng có rất nhiều lợi ích, nhưng nó gần như không đủ để thi, có những điều sau bắt buộc tôi phải làm nếu không muốn phí 150 USD:

 • Đọc Scrum guide: tôi đọc bản tiếng anh, vì rõ ràng đề thi bằng tiếng anh, nên bạn phải quen với tất cả các khái niệm, logic, cách họat động bằng tiếng anh, thì mới hi vọng thi đậu. Tiếng anh quả là một trở ngại (cho người Việt), nhưng không còn cách nào khác phải đọc, và cố gắng hiểu rõ. Bạn sẽ không hi vọng mình có thể nhớ theo kiểu học tủ hay học thuộc lòng đc hết các khái niệm vì nó dài, và rất dễ gây nhầm lẫn giữa các khái niệm, cách duy nhất là đọc và phải hiểu nó, vì có hiểu rõ ràng chúng ta mới phân biệt và nhớ sâu được. Với PSM 1 thì quyển này là đủ để thi. Trên mạng có rất nhiều bài giới thiệu các kiểu sách các thứ các thứ. Thực ra là để kiếm tiền tài trợ, hoặc là đúng là những sách tốt, nhưng với PSM 1, theo cá nhân tôi chỉ cần như vậy là đủ. Sách nâng cao cũng tốt nếu bạn có thời gian hoặc muốn đi sâu vào Scrum, nhưng không bắt buộc trong trường hợp này.

 • Đọc Agile Y: Quyển sách do anh zai kiêm đồng nghiệp tôi viết, rất dễ hiểu vì là tiếng Việt, cho chúng ta hiểu tổng quát về Agile và từng framework của nó.

 • Làm mock test: Một khi bạn tự tin những thứ cơ bản ở Scrum guide, không nhất thiết phải hoàn toàn nhé, bạn có thể vừa làm mock test vừa bổ túc thêm phần mình không hiểu và suy luận. Có rất nhiều mock test mà bạn có thể làm, nhưng tôi chỉ làm 2 cái: 1 là của bạn Mikhail Lapshin, cung cấp free luôn; 2 là làm Scrum Open Accessmens - bạn nên làm nhiều cái này, sẽ giúp bạn rất nhiều, vì gần như 50% câu hỏi của nó bạn sẽ gặp trong bài thi thật, nhưng đáng tiếc là thi thử nó chỉ cho 30 câu thôi. Trong những lần đầu tiên tôi fail mock test rất nhiều, cũng giúp tôi nhìn nhận lại kiến thức rất nhiều, để biết rằng tôi vẫn chưa hiểu về một vấn đề, hoặc là đang chưa phân biết đúng 2 vấn đề mà trông có vẻ là một 1. Những câu nào chưa rõ, bạn nên note lại, rồi để ôn lại, hiểu rõ bản chất của nó.

Tips khi làm bài

 • Trước khi làm bài thi thật, tôi có 1 qui tắc không đổi là phải làm đúng mock test > 90% điểm 3 lần liên tiếp, còn bạn nào chắc cú có thể chơi 5 lần.
 • Làm bài ngay sau khi bạn có 1 thời gian luyện tập: nếu bạn để lâu, bạn có thể rơi rụng kiến thức, bạn nên có kế hoạch cụ thể và theo nó. Hãy xác định ngày thi ngay sau thời gian luyện tập.
 • Hãy chọn cho mình điều kiện thi tốt nhất, nên tìm một chỗ yên tĩnh, không bị làm phiền hay quấy rầy giữa chừng, kết nối internet ổn định.
 • Chú ý đến từ ngữ: hãy chú ý đến từ ngữ (phần này bạn cứ làm mock test nhiều sẽ tự nhận ra lỗi thôi):
  • Phải thật cẩn thận với các từ phủ định: NOT, …
  • Cẩn thận đến các check box của Multi choice, dùng chuột cẩn thận không là dính 1 câu mình không chủ đích thì sai câu đó, rất phí.
  • Cẩn thận với từ shouldcould.
  • Cẩn thận với attendparticipate
 • Trong khi làm bài, note lại số thứ tự câu hỏi bạn không chắc lắm, để sau khi làm xong bạn quay lại kiểm tra; format bài thi là mỗi câu hỏi bạn bắt buộc phải trả lời mới được sang câu khác, nhưng khi làm hết rồi có 1 nút bấm để xem lại cả list, bạn bấm trực tiếp vào câu hỏi bạn đã note ở trước để cân nhắc lại.
 • Nếu còn thừa thời gian, bạn có thể google, nhưng nên làm cho những câu hỏi true/false hoặc One choice, vì bạn sẽ không copy đc câu hỏi (web tắt tính năng copy) nên gõ sẽ rất tốn thời gian, hãy thực sự dùng cho những câu có thể gõ nhanh.
 • Giữ bình tĩnh: không việc gì bạn phải mất bình tĩnh cả, được và mất nhẹ tựa một chiếc lá rơi =))

Cho dù tôi đã chuẩn bị kỹ nhưng lúc làm bài những câu tôi biết chắc chỉ rơi vào 50%, còn lại hầu như là do suy luận dựa trên kiến thức mình đã được luyện. Có thể nói, tôi pass lần này chính là dựa vào kiến thức chứ không hề dựa vào trí nhớ hay bài tủ. Bạn chắc chắn sẽ gặp lại điều như tôi gặp, hãy cứ bình tĩnh mà suy luận ra câu trả lời đúng.

Lời kết

Đây là những gì cá nhân tôi đã trải qua, và tôi thực sự muốn chia sẻ với mọi người, bạn bè, hay cụ thể là các đồng nghiệp của tôi, cho ai có mục đích muốn lấy chứng chỉ PSM 1 này.

Có câu Hạnh phúc không phải đích đến, nó là hành trình. Khi bạn đạt được điều gì đó bạn thấy vui bởi vì nó không tự nhiên mà đến, mà bạn đã bỏ công sức, thời gian, tâm trí cho đích đến đó. Việc này, ít nhiều sẽ giúp bạn có rất nhiều kiến thức về Scrum, thậm chí cho dù fail đi (xui), thì qua việc ôn tập cũng giúp bạn có rât nhiều kiến thức. Và biết đâu, lần thi tới khá hơn thì sao?

Liên hệ

Còn có những câu hỏi nào bạn vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi, rất vui lòng giải đáp bất kì câu hỏi nào liên quan. Email cá nhân của tôi ngay cột bên trái.