[Life] Sức mạnh của SỰ TẬP TRUNG

July 12, 2017

Mở bài

Ở cái tuổi thanh xuân, sức khoẻ dồi dào, tràn đầy năng lượng (tất nhiên trừ mấy thằng bệnh tật như mình ra), luôn muốn học hỏi thật nhiều, thu nạp thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều, tăng các kỹ năng nhiều nhất có thể, muốn có thật nhiều kiến thức để trở nên khôn ngoan, muốn đi đây đi đó để tìm hiểu thêm các nền văn hoá, món ăn, hay để ngắm nhiều cảnh đẹp … Nhưng muốn đi nhiều bạn phải có kha khá tiền, muốn có tiền bạn phải làm việc nhiều hoặc làm việc khôn ngoan, hoặc là giỏi, hoặc tất cả các ý trên; mà nếu muốn như vậy bạn lại phải làm việc nhiều, hoặc học tập nhiều, hoặc tìm hiểu nhiều, hoặc làm cả đống ý trên … Chúng ta có rất nhiều thứ muốn làm trên cái cuộc đời chỉ có “mỗi” này, nhưng khó, ai cũng chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, cũng có ngần nấy năm tuổi trẻ, chỉ có ko nhiều sự dồi dào về năng lượng, … và chỉ có 1 bộ não để điều phối mọi thứ. Chưa kể chúng ta có hàng tá công việc phải làm mà bất khả kháng: đám cưới đám xin, đám sinh nhật, chơi thể thao, đói lại phải kiếm thức ăn, nấu nướng, tắm rửa vệ sinh, cafe quan hệ với bạn bè, bạn gái, bạn trai, em gái nuôi, anh trai tốt …

Có bao giờ bạn cảm thấy có rất nhiều thứ phải làm mà ko biết làm cái này, rồi làm đc mỗi cái 1 tí, càng ngày nó càng tắc lại, tiến trình nó ko đi xa đc hoặc ko hoàn thành đungs thời hạn của bạn; Có bao giờ bạn về nhà mà luôn tư tưởng trong đầu rằng còn cả núi công việc chưa xong trên công ty, nếu bạn làm thêm ở nhà thì lại thêm một đống nữa, cơ thể bạn rã rời, mỏi mệt, stress liên miên, làm giảm chất lượng cuộc sống (nghe như quảng cáo Rocket 1h thế nhỉ? hic).

Bản thân mình đã từng có thời gian vướng mắc vào những tình trạng như vậy, và mình hiện tại có thể gọi là vượt qua nó như thế nào? Có thể nói mình đã đúc rút ra được rằng, chìa khóa giải quyết những việc này chính là SỰ TẬP TRUNG.

Tại sao cần TẬP TRUNG

Mọi người đều nghe đến cái nội dung tên là multitasking person (người có thể làm đc nhiều việc một lúc) –> cái này bull shit. Thực ra ai cũng có thể làm đc như vậy, nhưng chỉ là sẽ fail một vài việc hoặc việc nào cũng sẽ fail. Để hoàn thành tốt, chúng ta cần phải tập trung, hoàn thành một cách lần lượt.

Vậy tại sao cần tập trung:

  • Theo cuốn The 80/20 Principle: The Secret to Achieving More with Less, mỗi ngày chúng ta chỉ tập trung đc 20% tổng thời gian mình làm việc, và khoảng thời gian đó cho ra năng suất của 80% của cả ngày. Dựa vào phương pháp này mà nhiều Guru đã lợi dụng thời gian làm việc năng suất nhất trong ngày, đó là từ 9-11:30AM để tập trung làm việc, trước khi não bị burn cho nóng và chạy chậm lại.
  • Nhiều thông cáo khoa học gần đây cũng đang chỉ ra như vậy, công nhận các bạn nc ngoài có nhiều nghiên cứu hay ho thật: https://www.youtube.com/watch?v=IfIPb1OglpY
  • Chính bản thân mình cũng trải nghiệm.

Nói như vậy ko có nghĩa là bạn muốn tập trung ăn cơm thì bạn cả ngày chỉ có ăn cơm ko làm gì cả? Chúng ta phải chia ra theo thành nhóm; Ví dụ: để phục vụ cho công việc thì Tiếng anh cần đc ưu tiên hơn đi học kỹ năng thuyết trình, nên mình sẽ học Tiếng anh trc và kỹ năng thuyết trình sau; còn trong nhóm thể thao, thì mình thích đá bóng hơn nên sẽ ưu tiên thời gian cho nó, chạy với gym mục đích chống đau mỏi cột sống, cổ bởi ngồi nhiều do tính chất công việc …

Luyện tập như thế nào?

Ờ, nghe nói cũng xuôi tai đó, những làm thế nào để TẬP TRUNG đây? Dưới đây là những gì mình nghĩ là tốt để đạt được mục tiêu:

  • Lên kế hoạch chặt chẽ: trước tiên bạn cần có 1 kế hoạch, có timeline rõ ràng.
  • Chia nhỏ việc: có thể kế hoạch của bạn to lớn, tốn hàng năm đến hàng 5 năm; nên chia nhỏ công việc ra, đủ nhỏ để bạn có thể thực hiện đc và thấy đc thành quả (chút nào đó) sau khi hoàn thành, và đủ to để nó phải tốn công sức, sự kiên trì.
  • Kỷ luật, nghiêm túc với nó.
  • Done and don’t give a fuck. –> làm cho tâm trí clear. Ví dụ: bạn lên kế hoạch hôm nay bạn lên cty sẽ làm xong việ gì, và nghiêm túc với việc đó, ko lướt facebook, instagram … , xem clip quá nhiều chểnh mảng, chiều tối lại bận đi thể thao hay hẹn hò bạn bè mà bỏ đó về sớm, sẽ khiến tâm trí bạn bị trong tư tưởng vẫn còn việc, tí nữa về nhà phải làm nốt, hoặc ko đc thoải mái khi làm việc gì đó –> dần già đọng lại nhiều, sinh ra stress kéo dài –> trầm cảm sau sinh.
  • Đánh giá và đánh giá: nhớ đánh giá lại từng công việc nhỏ, rồi từng công việc lớn, xem mình đã làm đúng, đủ, hay mình có thể làm tốt nó hơn ở khâu nào đó ko? cho mìh làm lại mình có làm hay hơn ko? Chúng ta ko nên là những công nhân đóng giày đến công xưởng hàng ngày và nhận lương tháng, chúng ta hãy sáng chế ra cái máy đóng giầy.

Nhớ rằng thành quả ko đến ngay tức thì , nên hãy bỏ tư tưởng có đc thành quả ra khỏi đầu ngay –> việc này làm cho não bạn tốn ít ram để lưu, ko cần thiết. Nên nhớ, Thành công ko phải kết quả, nó là quá trình bạn đạt đc kết quả.

TẬP TRUNG ngay hôm nay

Còn chần chừ gì nhỉ? Thử áp dụng xem nãy giờ tui nói luyên thuyên có đúng ko ? Sau này có 1 ai đó trong các bạn thử làm đc cái gì đó sau bài chém gió của tôi, nếu đc thì mời mình cốc cafe (mình chỉ chém gió thôi ai biết đúng hay sai, các bạn áp dụng đc thì chắc là đúng rồi); còn ko đc thì mình sẽ mời lại bạn trà đá trên đường THÀNH CÔNG từ Đê La Thành rẽ vào, ít ra bạn cũng đang bước từng bước tới THÀNH CÔNG đc phần nào rồi.

Thân.