[Life] Câu chuyện về Micheal Phelps của tôi.

August 14, 2016

Trước tiên, xin ngả mũ bái phục những gì mà anh đã đạt được trong sự nghiệp của mình, giành 23 HCV Olympic và phá vỡ kỷ lục cá nhân hơn 2000 năm của lịch sử Olympic … Tôi dám chăc rằng tên tuổi của a vẫn sẽ còn được nhắc lại nhiều trăm năm về sau. Tuy nhiên, với tôi, điều mà Michael Phelps (MP) làm tôi nhớ đến mỗi khi tên anh xuất hiện, ko phải là những gì anh đạt được, hơn thế, là những gì anh làm được.

Thời gian nay, cả Thế Giới đang nóng lên cái tên Joseph Schooling (JS) - vận động viên bơi lội đầu tiên của Singapore lọt vào VCK Olympic; kẻ đánh bại Michael Phelps và phá vỡ kỷ lục, …. Những điều mà cậu bé 21 tuổi làm được quả thật là thần kỳ, sự nỗ lực ko ngừng nghỉ … JS đã có cơ hội đc gặp gỡ thần tường của mình là MP 8 năm về trước, và giờ đây, chính em là người đánh bại thần tượng của mình. Một câu chuyện cổ tích được viết ra ngay ở năm 2016. Tôi nghĩ rằng JS sẽ trở thành thần tượng mới trong lòng giới trẻ, để rồi ngày nào đó, một câu chuyện cổ tích khác lại đc chính JS tạo ra nữa, biết đâu đấy?

Nhưng với tôi, ngay sau khi đọc đc tin JS đã đánh bại được thần tượng của mình trên báo. Trong tôi lại có một suy nghĩ hơi khác. Có thể mang thiên hướng trinh thám liêu trai chí dị giáo dục công dân gì đó, nhưng nó cũng đáng để tôi viết ra và để mọi người cùng chiêm nghiệm, thử xem nhé.

Thử tưởng tượng rằng MP hoàn toàn có thể thắng đc cậu kia, tuy nhiên, có thể đã đc lên kế hoạch hoặc ko, MP cố tính để cho cậu bé chiến thắng và mình chỉ nhận huy chương bạc. Vì trong đầu anh ta đã lê kế hoạch rằng chiến thắng này của cậu bé sẽ trở thành một cú sock cho thế giới, ý nghĩa hơn nữa, là 1 study case cực kỳ hiệu quả, có tính chất phổ cập cực kỳ lớn … sẽ trở thành điều có ích cực kỳ có giá trị với Thế giới này, về bài học không ngừng quyết tâm, nỗ lực hết mình về một mục đích, không gì là không thể …. Cũng chính là thông điệp của MP 8 năm về trước đã truyền cảm hứng với cậu bé của câu chuyện Bầu trời không có giới hạn. Với anh, việc kết thúc sự nghiệp ở con số 23, hay 24 HCV ko quan trọng, bởi vì nhiều trăm năm nữa mới có ng có thể phá vỡ nó tôi tin như vậy, nhưng chỉ bới 1 khoảnh khắc của anh thôi, cũng có thể khiến Thế tốt đẹp hơn một chút từ đó trở về sau. Chính điều này khiến tôi nể phục và sẽ nhớ đến anh như một Huyền Thoại.

Có câu Leader inspires others, với tôi MP ko chỉ là một Winner bất khả chiến bại, mà còn là một Leader huyền thoại thực sự, còn sống và sẽ còn tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của anh ấy: inspire others.

Thực ra, JS đã từng đánh bại MP ở một cuộc thi ít tiếng tăm hơn, tuy nhiên với Olympic thì tính viral của nó đã trên nên cực đại. Có thể mọi người nghĩ rằng tôi tưởng tượng hơi quá. Không sao vì đó là việc ở mỗi người. Chúng ta đều có quyền tiếp nhận một thông tin và rút ra những bài học ý nghĩa từ nó theo cách này hoặc cách khác. Hoặc từ câu chuyện này, tôi có thể có một chút kinh nghiệm sau này trở thành Lập trình viên thích đá bóng đẹp trai vồn và tưởng bở nhất vịnh bắc bộ thì có cơ may nào đó, tự có một câu chuyện về sự truyền cảm hứng cho riêng mình. Who knows? Mỗi người, hãy vẽ cho mình một câu chuyện đẹp để dùng nó làm cảm hứng trong cuộc sống. Đồng ý không?